Những triệu chứng cảnh báo sớm tình trạng suy giảm thính lực rất dễ bị bỏ qua

Thảo luận trong 'Mua bán tổng hợp'

 1. longledhtm

  longledhtm New Member

  Giảm thính lực là biểu hiện suy giảm khả năng thính giác, có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào với nhiều mức khác nhau. Khi khả năng nghe giảm đi, người bệnh mắc phải rất nhiều khó khăn trong giao tiếp hàng ngày, dần dần sẽ tác động ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và sức khỏe, thậm chí là ù tai kéo dài hoặc điếc. Có rất nhiều biểu hiện cảnh báo sớm tình trạng giảm thính lực, dù vậy, nếu không chú ý, người bị bệnh sẽ bỏ qua cơ hội “vàng” điều trị bệnh kịp thời. Sau đây là những dấu hiệu báo hiệu sớm biểu hiện giảm thính lực dễ bị bỏ qua.

  1. Không giữ được thăng bằng

  Nếu nhận ra mình vấp ngã thường xuyên thì các bạn cần phải đi kiểm tra thính giác sớm vì đây không đơn giản vì vụng về, mà còn có thể là biểu hiện của tình trạng suy giảm chức năng nghe. Nguyên nhân do ống tai trong là bộ phận có nhiệm vụ phát tín hiệu tới não để có thể giữ thăng bằng. Những tổn thương ở tai trong sẽ làm não mất kiểm soát sự thăng bằng, khiến bạn dễ bị ngã hơn.

  2. Nhanh quên

  Chứng hay quên dễ bị nhiều người nghĩ là vấn đề về trí não. Tuy nhiên, có điều các bạn vẫn chưa biết là trí nhớ phần lớn dựa trên những gì bạn nghe được. Rất khó để có thể nhớ một vấn đề gì đấy, khi các bạn không nghe và hiểu rõ chúng. 1 công trình nghiên cứu trên JAMA Internal Medicine nhận thấy, những người có vấn đề về chức năng nghe bị suy giảm khả năng tư duy nhanh hơn so với những người nghe tốt.

  Giải thích cho việc này, các chuyên gia nói rằng: Khi mà chức năng bị suy giảm, não bộ cần thêm năng lượng để xử lý âm thanh, chính điều này sẽ gây tổn hại cho trí nhớ và tư duy. Chính vì vậy, khi nhận thấy mình hay quên hơn cũng có khả năng là các bạn đang có “trục trặc” về tai. Nên đến ngay những cơ sở y tế để kiểm tra và điều trị kịp thời.

  3. Bị đau tai mỗi khi nghe tiếng động lớn

  Các âm thanh lớn gây ồn ào và khó chịu, tuy nhiên chúng lại không thể làm xuất hiện tình trạng đau tai. Chỉ khi thính lực gặp phải vấn đề, tai không còn đảm bảo khả năng ngăn các tiếng ồn lớn mới gây ra biểu hiện đau tai. Những cơn đau tai có thể rõ hoặc âm ỉ tùy theo mức độ giảm thính lực của bạn.

  4. Bạn luôn phải hỏi “cái gì?”

  Nếu như các bạn nhận thấy không thể nghe rõ hay ù tai ở nơi có nhiều âm thanh hỗn độn thì đừng có vội đổ lỗi cho không gian ồn ào hay âm thanh không tốt. Vì đây cũng có thể là tình trạng của chứng suy giảm khả năng nghe. Lúc tai hoạt động tốt, các bạn có thể nhận biết và chọn lọc các âm thanh muốn nghe nhất trong phòng ồn ào. Chỉ trong trường hợp bị thính lực kém, tai của bạn mới khó có thể nghe rõ mọi thứ xung quanh. Việc các bạn cần làm ngay là nhanh chóng đến cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

  5. Luôn phải hướng tai về phía phát ra âm thanh

  Nếu có một ngày, các bạn phát hiện mình thường xuyên phải quay đầu để hướng về nguồn âm thanh hay người trò chuyện thì rất có thể bạn đang gặp phải vấn đề về chức năng nghe. Việc hướng tai về phía phát ra âm thanh sẽ giúp các bạn nghe tốt hơn. Dù vậy, các bạn không nên làm theo nó thường xuyên vì theo thời gian, nó sẽ làm khả năng cảm thụ âm thanh của các bạn ngày càng suy giảm. Điều quan trọng nhất các bạn cần thực hiện đó là tới gặp bác sĩ phòng khám chuyên khoa tai mũi họng để được chẩn đoán bệnh tình sớm.
   

Chia sẻ trang này